Tốt cho tóc

Được tạo bởi Blogger.

Beauty

Người đóng góp cho blog

Culture

Tìm kiếm Blog này

Xu hướng 2017

[6] [Duỗi (ép) tóc] [slider-right] [Xu hướng 2017]

Slider

[5] [true] [slider-top-big] [Slider Top]
Bạn đang xem: Trang chủ / Phát hiện mới về cấu trúc sợi tóc

Phát hiện mới về cấu trúc sợi tóc

Cấu trúc sợi tóc ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Khám phá bí ẩn đằng sau mỗi sợi tóc chính là cơ sở để các hãng mỹ phẩm tìm ra những dòng sản phẩm chăm sóc hiệu quả.


Cấu tạo của từng sợi tóc là yếu tố quyết định sức khỏe, dộ dày, độ dài, sự bóng mượt, màu sắc cũng như chu kỳ sinh trưởng. Khi đã nắm được điều này, chúng ta cũng dễ dàng tìm ra bí quyết chăm sóc tóc cho riêng mình, giảm thiểu tối đa sự hư tổn cho tóc.

Sợi tóc gồm có 2 phần, phần nang hay còn gọi là chân tóc và phần thân tóc.

1. Nang tóc.

Nằm bên dưới lớp da đầu, có cấu trúc hình bầu. Phần gốc tóc nằm trong một bầu và được nuôi dưỡng bởi những mạch máu nhỏ li ti. 

Tóc chúng ta mọc ra thường xuyên là do các tế bào trung tâm của bầu đươc phân chia, những tế bào tóc mới đẩy tế bào tóc cũ lên. Khi di chuyển ra ngoài sẽ "chết dần" để tạo thành phần thân tóc. 

Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc, nó có thể dao động phụ thuộc vào giới tính chủng tộc. Ví dụ: nữ giới tóc thường dày hơn nam. 

Nang tóc có 2 phần quan trọng là những tuyến nhờn (sebaceous). Có chức năng tiết ra chất nhờn giúp tóc mềm mại, bóng mượt và không thấm nước. Những thay đổi hoạt động của tuyến nhờn là nguyên nhân gây ra tình trạng tóc dầu hay tóc khô. Phần thứ hai là những sợi cơ rất nhỏ để cố định sợi tóc vào da đầu.

2. Thân tóc.

Thân tóc không có sự trao đổi hóa sinh, vì vậy ta mới không thấy đau khi cắt tóc. Từ trước đến nay chúng ta vẫn nghĩ rằng, thân tóc được cấu tạo từ 3 phần: Lớp tủy (medulla ), lớp giữa (cortex ), lớp biểu bì (cuticle )

Cấu trúc sợi tóc.

Lớp tủy

Nằm giữa sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Tủy tóc được cấu tạo chủ yếu từ Keratin không có hình dạng, kích thước cũng như chức năng cụ thể. Do đó khi tóc quá mỏng, sẽ không có lớp tủy nhưng chúng vẫn có thể khỏe mạnh.

Lớp giữa

- Là phần quan trọng nhất của sợi tóc, chiếm khoản 80% sợi tóc bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành. Chứa các hạt sắc tố tự nhiên (melanin ) quyết định màu sắc cho tóc.

- Trong quá trình nhuộm, lớp biểu bì sẽ mở ra để cho hóa chất nhuộm thấm vào lớp giữa kết hợp với các hạt màu gây ngấm màu và oxy hóa. Melanin được tạo ra từ bên trong nang tóc và được phân phối nhờ vào sợi tóc. Có hai loại melanin là Eumelanin cho ra màu tóc đen và nâu sậm, Phaeomelanin tạo ra màu hung đỏ. Khi các tế bào trong nang tóc (gọi là melanocyte ) ngừng tổng hợp sẽ gây ra hiện tượng tóc bạc, lo lắng, mất ngủ hay yếu tố tuổi già đều ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào melanocyte.

- Các màu tóc tự nhiên khác nhau mà chúng ta bắt gặp được tao ra từ sự phối trộn hai sắc tố trên theo những tỷ lệ khác nhau.

- Lõi tóc quyết định hình dang, kích thước, màu sắc, độ ẩm, độ chắc khỏe, độ co giãn đàn hồi cho tóc. Giống như lớp biểu bì, lõi tóc có thể bị khô, hư tổn khi lớp biểu bì mất khả năng giữ ẩm.

Lớp biểu bì.

- Là lớp ngoài cùng của sợi tóc, không màu, gồm 6 đến 10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Đối với loại tóc yếu và có màu sáng thường có ít lớp vảy hơn. Các vảy keratin được liên kết với nhau bằng chất kết dính được gọi là KIT. Bên ngoài lớp biểu bì được phủ một lớp chất nhờn do nang tóc sản sinh ra nhằm chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc.

- Sợi tóc có óng ả mượt mà hay không là do lớp biểu bì quyết định. Hóa chất, thuốc nhuộm, dầu gội, nhiệt từ máy sấy, máy ép, tia tử ngoại, chất flo trong nước máy, hồ bơi... đều có thể làm mất chất kết dính KIT, các vảy keratin từ đó mà mất đi sự liên kết và bong ra. Tóc trở nên xác xơ, hư tổn, dễ rối...

- Bản thân sợi tóc là một cấu trúc "chết" không thể phục hồi khi bị hư tổn. Vì vậy việc sử dụng sản phẩm phục hồi để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu là điều rất cần thiết để lấy lại dáng vẻ mượt mà cho mái tóc.

Nhưng mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra một bí mật lớn trong cấu trúc sợi tóc.Có thể tạo ra bước ngoặt thực sự trong ngành công nghiệp mỹ phẩm tóc.

- Tiến sĩ Vesna Stanic đến từ trung tâm nguồn sáng Synchrotron Brazil cùng các cộng sự của mình đã dùng phương pháp chụp X-quang để nghiên cứu cấu trúc sợi tóc. Từ đây nhóm của ông phát hiện ra trên mặt cắt ngang của sợi tóc, giữa lớp biểu bì và lớp giữa còn một lớp mới. Sở dĩ họ phát hiện ra là do lớp này hoàn toàn không có đặc điểm nhiễu xạ của anpha keratin, thay vào đó nó lại tương ứng với beta keratin. Tiến sĩ cho biết, lớp mới này dường như có cấu tạo từ một dạng protein hoàn toàn khác biệt so với những phần khác của thân tóc. Dạng Protein này thường phổ biến ở vảy bò sát và lông chim hơn.


- Từ đây các nhà khoa học đã phải thay đổi cách nhìn nhận về cấu trúc sợi tóc. Họ cho rằng, cũng giống như ở động vật, loại beta keratin này có khả năng làm tăng sức mạnh của sợi tóc.

Nếu những phát hiện này là chính xác, nó có thể mở ra một hướng mới giúp các nhà khoa học phát triển các dòng mỹ phẩm chăm sóc tóc hiệu quả hơn.
Chia sẻ thông tin này :