Tốt cho tóc

Được tạo bởi Blogger.

Beauty

Người đóng góp cho blog

Culture

Tìm kiếm Blog này

Xu hướng 2017

[6] [Duỗi (ép) tóc] [slider-right] [Xu hướng 2017]

Slider

[5] [true] [slider-top-big] [Slider Top]
Bạn đang xem: Trang chủ / Ai ngờ thứ cỏ dại mọc nhan nhản từ quê ra phố này làm đẹp tóc

Ai ngờ thứ cỏ dại mọc nhan nhản từ quê ra phố này làm đẹp tóc

Cỏ mần trầu là loài cỏ dại mọc nhan nhản ở các đồng ruộng, vườn tược nơi làng quê Việt Nam. Thứ cỏ dại có bộ rễ mọc chùm lan tỏa nhổ rất khó này cũng mọc rất nhiều nơi phổ thị, nhất là ở các vỉa hè hay vườn hoa công cộng. Đó là cỏ mần trầu. Loài cỏ này theo kinh nghiệm dân gian được dùng để phòng, chữa nhiều loại bệnh, có lợi cho sức khỏe con người.

Cỏ mần trầu có tên khoa học là Eleusine indica, thuộc họ Lúa (Poaceae). Được gọi với nhiều tên như mần chầu, tên khác là ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, cỏ dáng, cỏ bắc, cỏ vườn trầu,…

Theo Y học cổ truyền, mần trầu có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu, hạ áp, hạ sốt và sốt rét,…

Một bụi cỏ mần trầu lớn mọc ngay trên khen gạch lát vỉa hè đường phố. Ảnh: IT.

Với những dược tính như trên, theo y học cổ truyền và theo kinh nghiệm phòng, chữa bệnh dân gian Việt Nam, cỏ mần trầu có tác dụng chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mụn nhọt, mẩn ngứa, chữa đái dầm ở trẻ, chữa viêm tinh hoàn, tăng huyết áp,…

Và không thể không nhắc đến công dụng chữa rụng tóc, trị tóc bạc sớm khi nhắc đến cây cỏ này nhờ chứa acid cyanhydric – là một vị thuốc mát, thường dùng để nấu nước gội đầu làm trơn tóc, mượt tóc ngăn rụng tóc.

Cận cảnh hoa (bông) cỏ mần trầu. Ảnh: IT.

Và cũng theo kinh nghiêm dân gian, y học cổ truyền, dùng cỏ mần trầu trị bệnh rụng tóc hiệu quả với the các cách sau:

- Chỉ dùng cỏ mần trầu

Lấy một nắm cỏ mần trầu tươi lấy phần lá và thân tươi, bỏ hoa và rễ; sau đó đem rửa sạch rồi cho vào nồi đổ đầy nước đem nấu ra nước xanh, bỏ phần bã. Tiếp tục đun nước xanh đó khi nào cô lại còn khoảng 1 lít là được.

Để nước đun cỏ mần trầu đã cô nguội rồi sau đó gội đầu sạch bằng dầu gội đầu bình thường. Sau khi tóc khô lấy 1 chén nước cỏ mần trầu đã cô đặc và đã nguội trên dùng bông gòn bôi thấm vào chân tóc. Đợi đến khi chân tóc khô lại tiếp tục thấm cho đến khi hết chén nước. 

Sau vài lần thực hiện, tình trạng rụng tóc được cải thiện đáng kể. Đều đặn áp dụng sẽ  thấy tác dụng rõ rệt hơn. 

Hình thái lá và hoa cỏ mần trầu. Ảnh: IT.

- Dùng kết hợp cỏ mần trầu, hương nhu và bồ kết

Cũng có thể nấu nước gội đầu trị rụng tóc bằng cách: Lấy cỏ mần trầu, hương nhu mỗi thứ một nắm đem rửa sạch rồi cho thêm 2-3 quả bồ kết nướng cháy vào nồi thêm nước đun. Đợi nước này nguội đem gội đầu mỗi tuần 2-3 lần sẽ thấy lượng tóc rụng giảm nhiều, tóc cũng bóng mượt, suôn mềm và khỏe mạnh hơn. Thực hiện kiên trì một thời gian sẽ thấy lớp tóc mới mọc dày hơn.

Đông Hoàng (Dân Việt) T/H
Chia sẻ thông tin này :